8 Bí quyết "Vàng" người mua Chung cư lần đầu nên biết!

tháng 1 12, 2020

Căn hộ chung cư đang là xu hướng nhà ở được ưu tiên hàng đầu ở các khu vực phát triển, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh. Toàn bộ quá trình mua bán, xây dựng, chất lượng, tiến độ bàn giao... đều do chủ đầu tư thực hiện, nhiệm vụ của khách hàng là giám sát, thanh toán theo tiến độ mà chủ đầu tư đưa ra.

Chính vì vậy, khách hàng phải tìm hiểu thật kỹ trước khi xuống tiền mua căn hộ để tránh gặp phải những bất lợi sau này, đặc biệt là những khách hàng lần đầu mua nhà chung cư. Để giúp mọi khách hàng luôn chủ động trong việc mua bán căn hộ, báo Chungculinhdam.org xin được phép chia sẻ 8 bí quyết Vàng khách hàng nên tìm hiểu trước khi thực hiện giao dịch:

1. Tìm hiểu thật kỹ Chủ đầu tư:

Chủ đầu tư uy tín là yếu tố vô cùng quan trọng, là tiêu chí quan trọng nhất ảnh hưởng tới chất lượng căn hộ, chất lượng cuộc sống của khách hàng sau này. Khi tìm hiểu về chủ đầu tư, bạn cần đánh giá năng lực của chủ đầu tư đó dựa theo các tiêu chí sau:

- Uy tín chủ đầu tư, năng lực chủ đầu tư: Số lượng dự án đã triển khai, chất lượng các dự án trước đó ra sao, quá trình vận hành và quản lý có ổn hay không, quá trình chăm sóc khách hàng sau khi nhận nhà như thế nào.....

8 Bí quyết "Vàng" người mua Chung cư lần đầu nên biết!

Khách hàng mua chung cư lần đầu sẽ có rất nhiều khúc mắc và bỡ ngỡ

2. Phương án tài chính của người mua:

Người mua phải xác định thật chính xác khả năng tài chính của mình để xác định được nhu cầu mua căn hộ ở dự án nào, vị trí ra sao,, bao nhiêu mét vuông. Nếu phải vay Ngân hàng, không nên vay quá 50% giá trị căn hộ, để vừa đảm bảo chi phí sinh hoạt gia đình hàng tháng, vừa đảm bảo việc trả nợ gốc và lãi cho Ngân hàng.

3. Pháp lý của dự án:

Tìm hiểu thật kỹ pháp lý của dự án giúp bạn yên tâm trong quá trình giao dịch, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho căn nhà của bạn sau này, tránh trường hợp tiền mất, nhưng không thấy nhà đâu hoặc rơi vào các trường hợp tranh chấp, kiện tụng không cần thiết.

Để tìm hiểu pháp lý của một dự án Chung cư, bạn cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các hồ sơ, giấy tờ sau:

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Giấy phép xây dựng của dự án: thẩm định thiết kế cơ sở, chiều cao các tòa nhà, mật độ xây dựng.

- Công văn giao đất của UBND thành phố, tỉnh mà dự án đó triển khai.

- Quyết định cho phép triển khai dự án của UBND thành phố, tỉnh mà dự án đó triển khai.

- Giấy phép đầu tư của dự án.

- Chứng thư bảo lãnh của Ngân hàng.

4. Vị trí của dự án:

Việc xác định vị trí định mua căn hộ chung cư là việc tối quan trọng đối với mỗi khách hàng, quyết định đến tài chính của người mua, cũng như sự thuận tiện cho cuộc sống của bạn sau này.

Để tìm hiểu vị trí một dự án căn hộ chung cư, bạn cần xác định theo các tiêu chí sau:

- Khả năng kết nối giao thông: Cách trung tâm bao xa, có hay bị tắc đường, ngập lụt hay không? Có gần trường học, chợ, bệnh viện, trung tâm thương mại không....

- Xung quanh có công viên, hồ nước, khu vui chơi giải trí nào hay không.....

8 Bí quyết "Vàng" người mua Chung cư lần đầu nên biết!

Hãy là những người mua nhà thông thái bằng cách tìm hiểu kỹ 8 nguyên tắc mà chúng tôi chia sẻ

5. Tiến độ của dự án:

Bạn cần cập nhật tiến độ của dự án để:

- Kiểm soát xem dự án có thực hiện đúng theo cam kết trong hợp đồng hay không, thông thường, khách hàng chỉ phải đóng 95% giá trị căn hộ lúc nhận nhà, 5% được giữ lại khi chủ đầu tư bàn giao sổ hồng.

- Kiểm soát khoản thanh toán theo từng đợt quy định của chủ đầu tư có đúng tiến độ dự án hay không.

- Kiểm soát khoản tiền trả lãi Ngân hàng có đúng theo cam kết ban đầu theo hợp đồng mua bán hay không....

6. Các loại chi phí khi sinh sống ở chung cư:

Nhiều chủ đầu tư thường không quy định rõ các chi phí vận hành sau này trong hợp đồng mua bán căn hộ, chính vì vậy, ở nhiều tòa chung cư mặc dù mới nhận  nhà những đã xảy ra tình trạng tranh chấp về khu vực để xe, không gian sử dụng chung....

Vì vậy, khi ký hợp đồng mua bán, bạn cần yêu cầu chủ đầu tư làm rõ các loại chi phí sau:

- Phí quản lý nhà chung cư (bao nhiêu tiền/m2/tháng).

- Phí gửi xe (xe ô tô bao nhiêu tiền/tháng, xe máy bao nhiêu tiền/ tháng).

- Phí thu nhặt rác...

- Phí sinh hoạt với các tài sản chung và tiện ích công cộng.

- Các loại phí sinh hoạt khác: internet, truyền hình cáp.....

Tất cả các loại phí trên cần phải được niêm yết theo biểu phí của Nhà nước hiện hành.

8 Bí quyết "Vàng" người mua Chung cư lần đầu nên biết!

Rất nhiều rủi ro cho khách hàng mua nhà lần đầu, đặc biệt là ở các dự án Chung cư giá rẻ tại Hà Nội

7. Các rủi ro có thể gặp phải khi mua căn hộ chung cư bạn cần biết:

- Rủi ro về quy hoạch: là tình trạng dự án đó bị vướng quy hoạch, lộ giới hoặc dự án đó nằm trong diện giải tỏa cho dù có đủ thủ tục, pháp lý. Trên thực tế, có không ít những trường hợp sau khi khách hàng đã xuống tiền đặt cọc mua căn hộ, những thông tin về quy hoạch mới được công bố, dẫn tới những tổn thất, tranh chấp giữa bên mua và bên bán.

- Rủi ro về thủ tục pháp lý: đây là nhóm rủi ro rất phổ biến thời gian vừa qua, chiếm đến gần 50% các rủi ro thường gặp khi mua chung cư hiện nay. Theo đó, các dự án có rủi ro này thường không có hoặc chưa hoàn thiện về mặt pháp lý như: chưa được phê duyệt đầu tư, chưa hóa giá, chưa có giấy phép xây dựng....

Anh Cường, một khách hàng sinh sống tại Khương Đình Thanh Xuân cho hay: "Tôi đang được một bạn Sales chào mời đặt giữ chỗ tại dự án Chung cư Linh Đàm của tập đoàn Hưng Thịnh, nhưng các thông tin về diện tích, giá bán, đặc biệt là hồ sơ pháp lý lại chưa có gì cả, tất cả chỉ được giới thiệu ở mức chung chung, mặc dù chỉ là hình thức đặc cọc thiện chí (sau này không mua sẽ được trả lại tiền), nhưng tôi nhất quyết từ chối, đợi thông tin rõ ràng rồi quyết định mua hay không luôn".

Rất nhiều những trường hợp như anh Cường gặp phải đã xảy ra các tranh chấp không đáng có như Sales ôm tiền cọc cao chạy xa bay, hoặc chủ đầu tư chậm trễ, chây ì trong việc trả lại tiền cọc như đã hứa.....

- Rủi ro về chủ đầu tư: Khách hàng nên lựa chọn chủ đầu tư uy tín, có tiềm lực tài chính mạnh, tuy nhiên vẫn có những trường hợp nhỏ chủ đầu tư mặc dù lớn mạnh nhưng mất khả năng tài chính, không hoàn thành dự án đúng tiến độ yêu cầu.

- Rủi ro tài chính: đó là những sai lầm trong tính toán tài chính như: vay quá khả năng chi trả, lựa chọn sai phương án tài chính, hoặc biến động về lãi suất...đây sẽ là những vướng mắc vô cùng nan giải đối với khách hàng mua nhà chung cư.

8. Một số yếu tố khác khách hàng cần lưu ý thêm:

- Thời gian bàn giao nhà, trách nhiệm của chủ đầu tư: nếu bàn giao chậm thì bị phạt ra sao....

- Tìm hiểu kỹ giá trị hợp đồng: giá trị căn hộ trên hợp đồng bao gồm tiền sử dụng đất, các loại thuế, phí khi sử dụng căn hộ, phí cấp sổ đỏ, sổ hồng, chi phí bảo trì 2% căn hộ thường sẽ thông báo cho chủ đầu tư khi bàn giao căn hộ.

- Kiểm tra kỹ diện tích căn hộ (tính theo thông thủy hay tim tường), diện tích sử dụng chung, riêng căn cứ theo hợp đồng với chủ đầu tư để tính giá căn hộ, tránh các khoản phí phát sinh phải đóng sau này.

- Nắm được thời gian bàn giao sổ hồng: sau khi nhận nhà, trong thời gian bao lâu, chủ đầu tư phải bàn giao sổ hồng cho người mua.

Nắm chắc được 8 bí quyết vàng khi mua nhà chung cư mà chúng tôi chia sẻ, chắc chắn những khách hàng, kể cả là khách hàng lần đầu mua nhà chung cư sẽ lựa chọn được căn hộ phù hợp, chủ đầu tư uy tín, đảm bảo về mặt pháp lý và chất lượng cuộc sống sau này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét