Thị trường chung cư nhà giá rẻ sẽ bùng nổ mạnh mẽ trong năm 2020?

tháng 1 14, 2020

Phân khúc chung cư giá rẻ tại Hà Nội đang được rất nhiều chuyên gia BĐS đánh giá sẽ phát triển bùng nổ trong năm 2020, là điểm sáng thu hút các nhà đầu tư sành sỏi.


Nhu cầu nhà ở giá rẻ quá lớn:

Theo khảo sát của Sở xây dựng TP Hà Nội, người có thu nhập trung bình, thấp ở các khu đô thị, các thành phố lớn chiếm tới 50% dân số TP hàng năm. Trung bình hàng năm có khoảng 50000 cặp kết hôn mới, gần 600.000 sinh viên đại học, cao đẳng, trung cấp... Đây là các đối tượng có nhu cầu mua nhà ở rất cao, nhu cầu của họ tập trung ở phân khúc chung cư giá rẻ là chính bởi tài sản tích lũy chưa được nhiều. Các căn hộ 1-2 phòng ngủ, giá bán trên dưới 1 tỷ đồng, có hỗ trợ vay vốn Ngân hàng, trả góp là ưu tiên của họ.

Cũng theo tính toán của Bộ xây dựng, trong năm 2020, toàn bộ cả nước đang thiếu khoảng 700.000 căn hộ nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở của khách hàng thu nhập trung bình và thấp.
Cụ thể, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Cục Phó Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản cho biết: thị trường đang dư thừa nguồn cung căn hộ trung và cao cấp, trong khi đó nguồn cùng nhà giá rẻ lại hạn hẹp, chỉ đáp ứng một phần rất nhỏ nhu cầu của thị trường. "Tuy các địa phương có quan tâm nhưng nhà ở xã hội đưa vào thị trường vẫn gần như giậm chân tại chỗ. Đó là đối với nhà ở cho người thu nhập thấp tại đô thị, còn nhà ở giá rẻ, nói đúng hơn là nhà ở giá thấp, khoảng 25 triệu đồng/m2 trở xuống cũng đang thiếu trong khi nhu cầu rất lớn”, ông Khởi cho biết.

Thị trường chung cư nhà giá rẻ sẽ bùng nổ mạnh mẽ trong năm 2020?

Sẽ có nhiều dự án nhà giá rẻ xuất hiện trong năm 2020:
Trên thực tế, Quốc hội và Chính phủ đã phê duyệt vốn ngân sách, bố trí cho Ngân hàng Chính sách xã hội 1.262 tỷ đồng giai đoạn 2018 - 2020 (mới đáp ứng được 13% so với yêu cầu) để cho vay hỗ trợ nhà ở với lãi suất ưu đãi.

Tới năm 2018, Ngân hàng Chính sách xã hội mới được giao 500 tỷ đồng, còn 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định vẫn chưa được bố trí nguồn vốn cấp bù cho vay. Do đó, nhiều dự án nhà ở xã hội không thể triển khai thực hiện, do không tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi, trong khi nhu cầu nhà ở của người thu nhập thấp rất lớn. Bên cạnh đó, việc ít nguồn cung sản phẩm năm 2019 cũng do nhiều dự án phải tạm dừng để điều chỉnh.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, hiện các chủ đầu tư đang hoàn thiện thủ tục pháp lý cho các dự án và chắc chắn, năm 2020 sẽ có sản phẩm bán ra. “Cơ quan chúng tôi cũng đang tiếp nhận rất nhiều dự án nộp đơn xin điều chỉnh cơ cấu, thậm chí điều chỉnh từ condotel sang nhà ở, với số lượng có thể lên tới vài ngàn căn”, ông Khởi thông tin và cho rằng 2020 là thời điểm các doanh nghiệp cần thay đổi cơ cấu sản phẩm.

“Nếu doanh nghiệp phát triển theo hướng này, tôi tin là sản phẩm ra đến đâu sẽ bán hết hàng đến đó”, ông Khởi nói.

Ông Nguyễn Đình Chung- Chủ tịch tập đoàn Hưng Thịnh cho biết: đây là thời điểm của các sản phậm thật, sản phẩm sạch. Các dự án phải có pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư có tên tuổi... mới được khách hàng tin tưởng lựa chọn. Phân khúc nhà ở giá rẻ mặc dù còn rất khan hiếm về nguồn cung, đơn vị nào cũng muốn triển khai, tuy nhiên còn phụ thuộc vào quỹ đất, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, Ngân hàng... chứ không phải muốn làm là làm ngay được.

Trong năm 2020, tập đoàn Hưng Thịnh sẽ mở rộng thị trường ra phía Bắc, điểm nhấn sẽ là dự án chung cư Tây Nam Linh Đàm. Khi được hỏi về sự cạnh trạnh và chưa có nhiều thương hiệu ở khu vực phía Bắc, ông Chung tự tin cho hay: "các sản phẩm chất lượng, tiện ích đầy đủ... cùng với thương hiệu trước đó của tập đoàn là sự tự tin của chúng tôi".
Thị trường nhà ở Việt Nam còn nhiều dư địa để phát triển và rất có sức hút đối với nhà đầu tư ngoại. Vấn đề là chọn đúng dự án, đúng địa điểm và thiết kế giá tốt.

Nhìn chung, với ưu thế về nguồn cầu lớn, dư địa tăng trưởng nhiều, không những trong năm 2020 mà cả những năm tiếp theo, phân khúc nhà giá rẻ vẫn có nhiều cơ hội phát triển.
Xem thêm: Dự án chung cư Linh Đàm của tập đoàn Hưng Thịnh chỉ từ hơn 1 tỷ/căn: https://www.chungculinhdam.org/2020/01/ban-chung-cu-cao-cap-linh-dam-hung-thinh-hon-1-ty-smart-home-full-noi-that.html

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét