Kinh nghiệm chọn thời gian vay mua nhà: 5 năm, 10 năm hay 20 năm là hợp lý nhất?

tháng 2 03, 2020

Vấn đề vay vốn Ngân hàng để mua nhà đang là xu hướng được rất nhiều các khách hàng lựa chọn, đặc biệt là các gia đình trẻ, do lượng tài chính tích lũy chưa nhiều. Tuy nhiên, chọn thời gian vay trong bao lâu cho phù hợp là vấn đề vô cùng nan giải bởi nó ảnh hưởng đến áp lực trả gốc và lãi hàng tháng, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của khách hàng.

Bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ cụ thể để khách hàng có những tiêu chí để lựa chon thời gian vay là 5 năm, 10 năm hay 20 năm sao cho hợp lý!

Gói vay mua nhà: tưởng dễ mà lại khó:

Anh Cường- một cư dân sinh sống tại Hà Nội cho biết: làm công việc hành chính văn phòng gần chục năm, thuê trọ ở nhiều nơi, đang tính chuyện mua một căn hộ chung cư giá rẻ tại Hà Nội để ổn định chỗ ở cũng như thuận tiện cho con cái học tập. Hiện vợ chồng anh mới tích lũy được gần 1 tỷ đồng, trong khi căn hộ nhắm đến thuộc dự án Chung cư Tây  Nam Linh Đàm có giá gần 2 tỷ, tức là anh sẽ phải vay Ngân hàng gần 1 tỷ nữa.

Ưng về vị trí, thiết kế căn hộ nhưng điều khiến vợ chồng anh băn khoăn vào lúc này chính là lựa chọn gói vay nào cho phù hợp với thu nhập của gia đình. Hiện tại, tổng tiền lương và thu nhập ngoài của cả 2 khoảng 35 triệu/ tháng. Nếu vay gói ngắn hạn trong khoảng 5 năm, thì số tiền phải trả hàng tháng tương đối nhiều, giả sử có tháng phải chi tiêu nhiều, chưa thu xếp kịp tài chính dẫn đến trả chậm rất có thể sẽ bị ngân hàng phạt. 

Chính vì điều này, vợ chồng anh vẫn chưa thể quyết định chọn gói vay 5 năm hay 10 năm hay thậm chí kéo dài lên 20 năm.

Kinh nghiệm chọn thời gian vay mua nhà: 5 năm, 10 năm hay 20 năm là hợp lý nhất?

Lựa chọn thời gian vay mua nhà cho hợp lý là tiêu chí vô cùng quan trọng với khách hàng

Giống như trường hợp của anh Cường, vợ chồng Anh Đức cũng đang nhắm tới một căn hộ 2 tỷ đồng tại dự án Chung cư của tập đoàn Hưng Thịnh tại Linh Đàm, tài chính tích lũy mới được 800 triệu, cũng đang băn khoăn chưa biết nên lựa chọn gói vay trong thời gian bao lâu.

"Với số tiền đang có, gia đình tôi chỉ đủ đóng gần 50% giá trị của căn hộ, tôi có gắng vay mượn người thân, bạn bè cũng chỉ được thêm 10%-15% nữa, số còn lại sẽ vay  Ngân hàng theo sự tư vấn từ chủ đầu tư. Số tiền vay tương đối nhiều, 2 vợ chồng đang cân nhắc gói vay lên tới 20 năm để giãn số tiền phải trả hàng tháng cho đỡ áp lực."

Trên thực tế, còn rất nhiều khách hàng khác, đặc biệt là các gia đình trẻ có nhu cầu vay vốn cũng băn khoăn không biết nên chọn gói vay thời gian bao lâu cho phù hợp.


Kinh nghiệm chọn thời gian vay mua nhà: 5 năm, 10 năm hay 20 năm là hợp lý nhất?

Khách hàng nên lựa chọn gói vay dài để đỡ bị áp lực trả nợ hàng tháng?

Chọn vay gói trung hạn hay dài hạn là phù hợp nhất ?

Trên thị trường BĐS hiện nay, hầu hết các Ngân hàng đều có đầy đủ các gói vay từ trung hạn ( 1-5 năm) cho đến dài hạn ( trên 5 năm) để cho khách hàng lựa chọn, có một số chủ đầu tư liên kết với Ngân hàng có thể cho vay lên tới 35 năm (dự án Vincity của tập đoàn Vingroup). Tuy nhiên, chúng tôi khuyên khách hàng lên lựa chọn 1 trong 2 phương án vay đầu, bởi tổng số tiền lãi và gốc phải trả sau 35 năm sẽ khiến nhiều người choáng váng.

Ông Kiều Văn Tình- Trưởng phòng kinh doanh tập đoàn Hưng Thịnh cho hay: mỗi hình thức vay đều có ưu nhược điểm của nó, với gói vay dài hạn, nhiều khách hàng vẫn ngần ngại nhưng không thể phủ nhận những hiệu quả tích cực của phương án này, bởi nếu vay ngắn hạn, số tiền gốc chia đều cho các tháng rất lớn, khách hàng rất khó thu xếp tài chính để vừa trả nợ, vừa cân đối sinh hoạt gia đình hàng ngày, phương án vay ngắn hạn để được khách hàng duyệt hồ sơ cũng khó khăn hơn.

Với các gói vay dài hạn như hiện nay, số tiền gốc chia ra hàng tháng thấp hơn, thời gian vay càng dài, nợ gốc chia đều ra càng nhỏ, điều này phù hợp với khách hàng hơn. Nhược điểm của gói vay dài hạn là số tiền lãi phải trả tương đối nhiều trong thời gian dài, anh Tình khuyên người mua hàng nên tỉnh táo, lựa chọn các gói vay có lãi suất cố định càng lâu càng tốt.

Áp dụng thực tế với trường hợp của anh Đức, anh Tình cho rằng, đối với khoản vay gần 1 tỷ đồng, thu nhập mỗi tháng của cả 2 vợ chồng từ 30 triệu đến 40 triệu, anh Đức nên chọn thời gian vay là 20 năm, thời gian ữu đãi lãi suất 12 tháng. Với lãi suất hiện nay ( 11%/năm), trong năm đầu tiên, gia đình anh Đức sẽ phải trả tiền gốc và lãi xấp xỉ 12 triệu. Những năm tiếp theo sẽ tăng lên khoảng 13-14tr/ tháng, chiếm 33% đến 40% tổng thu nhập của gia đình. Nên đây sẽ là mốc vay an toàn và phù hợp với thu nhập của anh.

Anh Tình cũng khuyên các khách hàng mua nhà khi vay cần lưu ý tổng số tiền trả nợ hàng tháng không được vượt quá 50% thu nhập của cả gia đình. Ví dụ, thu nhập của gia đình đang là 30 triệu/ tháng, thì chỉ được chọn gói vay sao cho hàng tháng phải trả từ 10 triệu đến 15 triệu. Căn cứ vào con số phải trả như vậy, khách hàng sẽ xác định được thời gian của gói vay sao cho phù hợp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét